ข้อควรระวังในการเลือกซื้อ รถมือสอง

ข้อควรระวังในการเลือกซื้อ รถมือสอง

การซื้อรถมือสองเป็นทางเลือกสำหรับคนอยากมีรถยนต์ส่วนตัวดี ๆ ไว้ใช้งานแต่รู้สึกว่าการซื้อรถป้ายแดงนั้นเป็นภาระทางการเงินที่มากเกินไป การเลือกซื้อ รถมือสอง จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถซื้อรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ดีขึ้นในราคาที่ถูกลงได้ ทำให้สามารถเลือกซื้อรถได้อย่างอิสระมากขึ้นไม่มีห่วงทางการเงินมาทำให้การเลือกรถมีข้อจำกัด ทำให้รถที่ซื้อมาใช้เป็นรุ่นที่ถูกใจและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมากที่สุด แต่การเลือกใช้รถมือสองก็มีเรื่องที่น่ากังวลใจ เพราะผู้ซื้อไม่รู้ว่าผู้ใช้รถคนเก่าใช้งานรถอย่างไรและรถคันนี้มีปัญหาหรือจุดด้อยอะไรจึงถูกขายเป็นรถมือสองและในบางกรณีก็มีรถมือสองหลายคันที่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุและรถได้รับการซ่อมแซมก่อนนำมาขายต่อ

ซึ่งในกรณีนี้รถคันนั้นอาจมีปัญหาตามมาในภายหลังเพราะว่าโครงสร้างของรถจะไม่แข็งแรงเท่าเดิมและระบบภายในหรือเครื่องยนต์ก็อาจได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นั้นทำให้ได้รถที่มีสภาพไม่สมบูรณ์มาใช้งานนั้นเอง เมื่อซื้อมาก็จะมีอายุการใช้งานได้ไม่นานทำให้ไม่คุ้มค่ากับราคาของรถยนต์ ยิ่งไปกว่านั้นความไม่สมบูรณ์ของตัวรถอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทำให้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงทั้งด้านชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งการจะเลือกซื้อ รถมือสอง ให้มีสภาพดีและคุ้มค่าสูงสุดก็มีข้อควรระวังหลายอย่างที่ผู้ซื้อต้องท่องไว้ในใจว่าถ้ารถที่ถูกใจและรู้สึกอยากได้มีปัญหาแบบนี้ก็ควรตัดสินใจใหม่ก่อนซื้อนั่นเอง

1. ผู้ขายไม่มีประสบการณ์และไม่น่าไว้วางใจ

อันดับแรกในการซื้อขาย รถมือสอง ต้องพูดคุยและติดต่อซื้อขายกับผู้ขาย โดยตลาดรถมือสอง ในตอนนี้ค่อนข้างขยายตัว ทำให้มีผู้ขายหลายรายมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ขายทุกคนจะมีความเชี่ยวชาญและไว้ใจได้ เพราะว่าการเลือกซื้อรถมือสองต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในการเลือกรถที่มีสภาพเหมาะกับการใช้งานมาทำการซื้อขาย การซื้อขายกับผู้ขายที่ไม่มีประสบการณ์อาจทำให้การตีราคาผิดพลาด ราคาแพงเกินไปจนเอาเปรียบผู้ซื้อ หรืออาจพลาดการตรวจสอบรายละเอียดเล็กน้อยไปทั้งในเรื่องของตัวรถและเอกสาร ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหาในอนาคตได้

2. เอกสารไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้อง

เพราะ รถมือสอง ที่เห็นจะมีประวัติการใช้งานที่ซับซ้อนเกินกว่าจะรู้ได้จากการตรวจสอบสภาพรถภายนอก ดังนั้นเอกสารที่ติดมากับตัวรถจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเอกสารจะสามารถใช้ยืนยันรุ่น ยืนยันความถูกต้องของอะไหล่และหมายเลขประจำรถต่าง ๆ ได้ สามารถใช้ในการเปรียบเทียบกับตัวรถจริงว่ามีการปรับแก้หรือซ่อมแซมให้แตกต่างจากเดิมอย่างไร นอกจากนั้นการสืบประวัติของรถเรื่องการใช้งานของเจ้าของเก่าหรือประวัติอุบัติเหตุก็จำเป็นต้องพึ่งพาเอกสารของตัวรถมาช่วยในการหาข้อมูลเช่นกัน

3. ควรมีผู้เชี่ยวชาญช่วยพิจารณา รถมือสอง

ข้อควรระวังต่อมาคือการเลือกซื้อรถ เพราะผู้ซื้อบางคนอาจเลือกซื้อรถมือสองครั้งนี้เป็นครั้งแรกทำให้ขาดประสบการณ์และไม่รู้ว่าต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของรถยังไงให้ครอบคลุมทุกด้าน และหากไปเจอกับผู้ขายที่มีจุดประสงค์จะหลอกลวงหรือบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับตัวรถเพื่อให้สามารถขายรถได้ในราคาที่สูงขึ้นก็จะยิ่งทำให้รถที่ซื้อมาไม่มีคุณภาพและไม่คุ้มค่าต่อเงินที่จ่ายไป ต่างกับผู้เชี่ยวชาญที่มีทั้งความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับตัวรถ และยังได้รับการเพิ่มประสบการณ์จากการดูรถมาตลอดระยะเวลาการทำงานจนนับได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ จึงพูดได้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะมีความสามารถในการตรวจสอบรถมากกว่าผู้ซื้อนั่นเอง ดังนั้นการพาผู้เชี่ยวชาญไปเลือกซื้อด้วยจะอุ่นใจกว่านั่นเอง

4. ตรวจสอบรถในจุดที่ตรวจสอบยาก

ต่อมาคือการตรวจสอบรถในจุดที่ตรวจสอบได้ยาก เช่น ใต้ท้องรถหรือภาษาช่างเรียกว่าช่วงล่าง เพราะต้องใช้เครื่องมือในการยกตัวรถขึ้นทั้งหมดแล้วพิจารณาตรวจสอบที่ใต้ท้องรถนั่นเอง เพราะเมื่อรถเกิดความเสียหายบางครั้งอาจส่งผลไปถึงเครื่องยนต์หรือโครงสร้างด้านใต้ของตัวรถได้ และถ้าช่วงล่างของรถมีโครงสร้างที่ไม่สมบูรณ์อาจทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานจริงและทำให้เกิดอุบัติเหตุในอนาคตได้ ดังนั้นการมีผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทซื้อขาย รถมือสอง ที่น่าไว้ใจไปเลือกซื้อรถด้วย จะทำให้สามารถใช้บริการอุปกรณ์ในการตรวจสอบหลายอย่างที่ไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้นั่นเอง

5. การทดลองขับ

และสุดท้ายก็คือการทดลองขับรถจริง เรียกได้ว่าข้อนี้ไม่ควรพลาดเลยในการเลือกซื้อรถหนึ่งคัน เพราะว่าการดูรถจากสภาพภายนอกที่ตามองเห็นไม่สามารถทำให้รู้ได้เลยว่าเมื่อใช้งานจริงจะมีคุณภาพเป็นอย่างไร เพราะการทดลองขับรถจริงจะทำให้ได้รู้การทำงานของระบบเครื่องยนต์ ระบบไฟและระบบทำความเย็นต่าง ๆ หลายครั้งที่สภาพภายนอกรถดูสวยสมบูรณ์แต่เมื่อลองขับแล้วจะพบปัญหาภายในตามมา เช่น มีเสียงดังขณะขับ หรือระบบไฟในการเปิดปิดเครื่องยนต์ทำงานช้า หรือระบบทำความเย็นมีปัญหาทั้งน้ำแอร์รั่วหรือไม่สามารถปรับความเย็นได้ถูกต้องอย่างที่ควร

ทั้งหมดนี้คือข้อควรระวังที่สามารถนำไปใช้ในการพิจารณารถมือสองให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้นผู้ที่กำลังมองหา รถมือสอง ที่โดนใจและมีคุณภาพยอดเยี่ยมเหมาะกับการใช้งานสามารถนำข้อควรระวังเหล่านี้ไปใช้เลือกซื้อรถได้ทุกข้อเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในการซื้อขายรถมือสองมากกว่าที่เคย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *